Tiểu đường lâu năm bị tê bì chân tay do biến chứng thần kinh có nguy cơ cắt cụt chi, cần lựa chọn đúng phương pháp

Câu hỏi: Tôi tên là Bùi Trung Tuyến, 58 tuổi, địa chỉ: Thị Trấn Lương Bằng, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên. Tôi bị tiểu đường 14 năm, gần đây bàn chân của tôi có biểu hiện: Bong da chân, cứ hết lớp này lại đến lớp khác, hai bên ống chân va chạm vào đâu là màu da đổi màu thành thâm tím. Tay chân lúc nào cũng nhôn nhốt khó chịu, giống kiểu có kiến cắn nhức và nhói lắm. Rồi nó tê bì, cứng lại thậm chí co nắm cũng khó khăn. Nghe nói, nếu cứ như vậy, chân tay sẽ mất dần cảm giác, cuối cùng là bị loét bàn chân, cắt cụt chi, tàn phế, phải ngồi xe lăn, không còn đi lại được nữa. Vậy xin hỏi, tôi phải làm gì để không rơi vào trường hợp bị nặng như trên?

Trả lời:

Chào Chú Tuyến! Cảm ơn chú đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn bệnh tiểu đường (đái tháo đường) 1800 6933!

Với trường hợp của chú, bị tiểu đường lâu năm (14 năm), gặp biến chứng thần kinh ngoại biên: bàn chân có biểu hiện bong da chân, cứ hết lớp này lại đến lớp khác, hai bên ống chân va chạm vào đâu là màu da đổi màu thành thâm tím. Tay chân lúc nào cũng nhôn nhốt khó chịu, giống kiểu có kiến cắn nhức và nhói. Rồi nó tê bì, cứng lại thậm chí co nắm cũng khó khăn.

Căn cứ vào tiêu chuẩn Phân độ vết thương bàn chân theo Wagner và Meggritt, các biểu hiện trên cho thấy mức độ tổn thương của chú đang ở độ 0 trong 5 cấp độ tổn thương bàn chân do tiểu đường gây ra là:

Độ 0: Không có tổn thương hở nhưng có xuất hiện các yếu tố nguy cơ.

Độ 1: Loét nông, không thâm nhập vào các mô ở sâu.

Độ 2: Loét sâu, có thể có nhiễm trùng tại chỗ, nhưng chưa có tổn thương xương, thường có kèm theo tổn thương thần kinh.

Độ 3: Viêm gân, viêm mô tế bào, đôi khi hình thành các ổ áp – xe. Có thể có viêm xương.

Độ 4: Hoại tử ngón, phần trước bàn chân hoặc gót chân, thường có nhiễm trùng phối hợp.

Độ 5: Hoại tử rộng cả bàn chân, phối hợp với tổn thương nhiễm trùng và hoại tử mô mềm của bàn chân.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời các biến chứng trên bàn chân có thể ngăn ngừa được tới 85% các trường hợp bị cắt cụt.

Yêu cầu quan trọng nhất bây giờ, chú cần kiểm soát tốt đường huyết lúc đói (80-130 mg/dL (4.4-7.2 mmol/L), Chỉ số HbA1c  <7%, Huyết áp <140/90 mmHg.

Bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế muối mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, bổ sung nhiều rau xanh, củ, quả ít ngọt, tập thể dục đều đặn hàng ngày, dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp dùng thêm sản phẩm thảo dược để hỗ trợ giảm biến chứng tê bì chân tay, tiểu đêm nhiều lần. Hỗ trợ ổn định đường huyết.

Đồng thời, cần bảo vệ bàn chân để tránh bị chấn thương nặng hơn, đó là:

+ Cắt móng chân đúng cách, tránh làm tổn thương da.

+ Không nên ngâm chân nước nóng, sưởi ấm chân để tránh bỏng chân.

+ Không nên đi chân đất, đi giày dép quá chặt.

+ Kiểm tra bàn chân hàng ngày để phát hiện sớm chai chân, loét bàn chân.

Chúc chú và gia đình thật nhiều sức khỏe!

►Để tìm nhà thuốc bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Đường Khang trên toàn quốc, bác xem TẠI ĐÂY.

►Để được tư vấn về bệnh tiểu đường (đái tháo đường) lâu năm, vui lòng gọi 1800.6933 (miễn cước) Hoặc Đăng kí nhận tư vấn TẠI ĐÂY

nut dang ki nhan cam nang tieu duong cua vuong duong khang

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG CHÍNH HÃNG

Họ & tên:
Số điện thoại:
Số hộp:

Để lại một trả lời