Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Các quỹ đầu tư uy tín nhất Việt Nam

Đầu tư tài chính là một trong những kênh đầu tư đang rất được ưa chuộng hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm đến thị trường tài chính bởi lợi nhuận thu về vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiến thức để có thể đầu tư hiệu quả. Khi đó, các quỹ đầu tư chứng khoán ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thông tin về các quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay nhé.

Quỹ đầu tư chứng khoán

Thông tin tổng quan về quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là loại quỹ được xây dựng từ vốn góp của nhà đầu tư nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán. Đồng thời, nhà đầu tư không được quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư.

Các hoạt động chính của quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán có 3 hoạt động chính: huy động vốn; đầu tư và định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ (đối với quỹ mở).

Huy động vốn

Việc mà quỹ đầu tư phát hành chứng chỉ quỹ ra với công chúng hay nhà đầu tư được gọi là huy động vốn. Các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào quỹ bằng việc mua các chứng chỉ quỹ. Để xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ của nhà đầu tư, người ta dùng chứng chỉ quỹ.

Đầu tư

Các chuyên gia và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp của quỹ sẽ nghiên cứu thị trường để phân tích rủi ro và lợi nhuận của danh mục đầu tư đồng thời xác định mục tiêu đầu tư của quỹ, phân bổ vốn và lựa chọn chứng khoán cũng như tài sản cho danh mục đầu tư.

Tiến hành định giá, sau đó phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Cách định giá chứng chỉ quỹ như sau:

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng đang có của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đang lưu hành (CCQ).

Trong đó:

 • Giá của CCQ = (NAV/CCQ) + Phí giao dịch (Đối với quỹ mở)
 • Giá của CCQ dựa theo cung cầu thị trường, đối với quỹ đóng

Sau khi định giá xong, quỹ đầu tư sẽ phát hành chứng chỉ quỹ ra thị trường; nếu quỹ mở, quỹ này sẽ mua lại chứng chỉ quỹ nếu có nhà đầu tư muốn bán.

Quỹ đầu tư chứng khoán có vai trò như thế nào?

Lợi ích của quỹ đầu tư chứng khoán đối với nền kinh tế

Đối với nhà đầu tư

Giúp những nhà đầu tư không có thời gian và kiến thức về thị trường nhưng có mong muốn kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán. Kể cả khi là nhà đầu tư cá nhân, các bạn khó có thể tiếp cận được với những sản phẩm này, nhưng quỹ đầu tư thì hoàn toàn có thể.

Đối với thị trường chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán giúp tăng nguồn vốn, tăng tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán. Các quỹ đầu tư kinh doanh hiệu quả cao giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế.

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Dựa vào cấu trúc huy động vốn

 • Quỹ đầu tư mở
 • Quỹ đầu tư đóng

Dựa vào đối tượng đầu tư

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ đầu tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư tiền tệ,…

Dựa vào hình thức tổ chức

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng
 • Quỹ đầu tư dạng công ty

Dựa vào nguồn huy động vốn

 • Quỹ công chúng
 • Quỹ thành viên
Nên đầu tư vào loại quỹ chứng khoán nào?

Danh mục các quỹ đầu tư chứng khoán lớn tại Việt Nam

Các công ty đầu tư chứng khoán

Công Ty CP Quản lý quỹ ĐT Việt Nam – VFM

VFM là công ty quản lý quỹ đầu tiên ở Việt Nam, với tổng tài sản quản lý lớn nhất, đạt tới con số 80 triệu USD, chiếm hơn 70% tổng tài sản quản lý của thị trường Việt Nam. VFM hiện nay đang sở hữu 8 quỹ khác nhau, bao gồm 2 quỹ cân bằng, 1 quỹ định lượng, 2 quỹ cổ phiếu, 1 quỹ trái phiếu và 2 ETF.

Công Ty Quản Lý Quỹ Eastspring Investments

Đây là một công ty TNHH của tập đoàn bảo hiểm Prudential. Eastspring Việt Nam hiện nay đang quản lý tổng tài sản là 116.1 nghìn tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD. Năm 2020, công ty đã đạt được giải thưởng “Công ty quản lý quỹ tốt nhất tại Việt Nam”. Đây là một công ty quản lý quỹ đáng để nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Eastspring Việt Nam sở hữu duy nhất một quỹ đầu tư ENF.

Công Ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VBCF)

VCBF là công ty tốt sở hữu một đội ngũ các chuyên viên đầu tư nhiều kinh nghiệm đến từ các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước. Hiện nay, công ty cung cấp 3 quỹ đầu tư dạng mở: VCBF-TBF, VCBF-BCF và VCBF-FIF.

Công Ty Quản Lý Quỹ SSIAM

SSIAM là công ty thuộc toàn quyền sở hữu của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, đang quản lý tổng tài sản lên đến 5,645 tỷ đồng (tháng 10/2020). SSIAM hiện nay đang quản lý 9  quỹ quỹ đầu tư.

Công Ty TNHH QLQ Bảo Việt – Baoviet Fund

Baoviet Fund là công ty quản lý quỹ thuộc toàn quyền sở hữu bởi tập đoàn bảo hiểm Bảo Việt, là công ty quản lý quỹ đầu tư tốt và uy tín nhất hiện nay. Hiện tại BaoViet Fund đang quản lý hai quỹ mở và một quỹ thành viên.

Trên đây là thông tin về quỹ đầu tư chứng khoán. Hãy nghiên cứu và so sánh hiệu quả của các quỹ đầu tư để lựa chọn được cho mình một quỹ tốt và phù hợp nhất. Liên hệ Chứng Khoán Thế Giới để được tư vấn và hỗ trợ kĩ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *