Phát hiện mới: Mờ mắt do biến chứng tiểu đường lâu năm nguy cơ dẫn đến mù lòa

Hiện nay trên thế giới, bệnh tiểu đường đã cướp đi ánh sáng của 1,8 triệu người. Chỉ sau 5 năm các biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường đã bắt đầu xuất hiện. Và chỉ sau 10 năm, 90% người bệnh tiểu đường đã có tổn thương ở võng mạc, trong đó 50% dẫn đến mù lòa.

Tại sao biến chứng mắt ở bệnh tiểu đường nguy cơ dẫn đến mù lòa?

Các nhà khoa học cho rằng lượng đường trong máu tăng cao có nguy cơ gây phá hủy và tổn thương các mạch máu ở đáy mắt, làm xuất hiện các bệnh lý tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc bệnh võng mạc.

Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Ở người mắc bệnh tiểu đường nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp gấp 40 lần người bình thường. Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao kéo dài gây mạch máu bị ảnh hưởng, chặn dòng chảy của dịch ra khỏi mắt làm tăng áp lực trong mắt. Áp lực này làm tổn thương dây thần kinh thị giác và làm mất khả năng nhìn. Đây lý giải tại sao người bệnh ban đầu nhìn vật thể thấy nhòe, chỉ thấy phía trước mà mất hoàn toàn phạm vi xung quanh (như nhìn qua ống nhòm), hay bị nhức mắt, mắt thường đỏ, thường có cảm giác buồn nôn.

Đục thủy tinh thể với triệu chứng méo – mờ – mù

Đục thủy tinh thể còn gọi là cườm khô. Các nghiên cứu chỉ rõ tiểu đường không phải là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể nhưng là yếu tố nguy cơ tăng đục thủy tinh thể.

Người bệnh đục thủy tinh thể xuất hiện 3 triệu chứng thường gặp đó là :

Méo: Thấy hình dạng dòng kẻ thay đổi, đường thẳng thành đường cong, lượn sóng.

Mờ: Giảm tầm nhìn, nhìn mờ như có lớp sương phía trước phần trung tâm ( xung quanh vẫn nhìn rõ).

: Khi bệnh nặng, vùng trung tâm có thể xuất hiện các điểm đen, bóng mờ.

Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Bệnh võng mạc ở người bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh võng mạc tiểu đường là do đường huyết tăng cao, kéo dài khiến mạch máu bị tắc, hoặc thiếu oxy nuôi dưỡng, hình thành xuất huyết, giảm thị lực. Phần lớn người bệnh không có triệu chứng gì trước đó, đến khi thị lực giảm (mắt mờ), tầm nhìn giảm sút thì bệnh đã tiến triển nặng.

So với bệnh lý tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể thì điều trị bệnh lý võng mạc phức tạp hơn và hiệu quả sau điều trị có thể không cải thiện được nhiều thị lực của người bệnh.

Đừng để tiểu đường ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn

Hiểu nguyên nhân chọn đúng cách phòng biến chứng trên mắt cho người bệnh tiểu đường.

Khi đường huyết tăng cao, hầu hết các mạch máu của người bệnh tiểu đường đều bị tổn thương dẫn đến các biến chứng về mắt. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng, chống các bệnh lý võng mạc là người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết ngay từ ban đầu khi mới phát hiện bệnh. Khi chưa có biến chứng về mắt, người bệnh tiểu đường cần được khám ở chuyên khoa mắt 6 tháng – 1 năm/ 1 lần nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng của bệnh.

Hiện nay, chưa có thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường mà chỉ mới có thuốc ổn định đường huyết. Bởi vậy, người bệnh nên kết hợp giữa Đông y và Tây y – một trong những giải pháp được các nhà khoa học cho rằng mang lại 2 lợi ích to lớn là ngăn ngừa biến chứng và ổn định đường huyết bền vững nhất.

► ĐẶT MUA trực tuyến sản phẩm Vương Đường Khang  TẠI ĐÂY

► MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc TẠI ĐÂY

►Các bác tiểu đường có đường huyết trên 7 phẩy đang có các biểu hiện: tê bì chân tay, tiểu ngày nhiều, tiểu đêm trên 3 lần. Hãy gọi ngay tổng đài 1800 6933 (miễn cước) hoặc kết nối zalo: 0961 631 440 để được tư vấn chi tiết nhất.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG CHÍNH HÃNG

Để lại một trả lời