Phân biệt chỉ số đường huyết hàng ngày và chỉ số HbA1C

Ở người tiểu đường, có 2 chỉ số rất quan trọng là chỉ số đường huyết, chỉ số HbA1C dùng đánh giá mức độ bệnh tiểu đường. Sai lầm của rất nhiều người bệnh tiểu đường thường chỉ quan tâm đến chỉ số đường huyết mà không quan tâm đến HbA1c.

Thế nào là chỉ số đường huyết?

Chỉ số đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá bệnh nhân tiểu đường.

Chỉ số đường huyết bình thường được y học đánh giá là an toàn phải đảm bảo:

–  Chỉ số đường huyết bình thường khi đói ở mức từ 90 – 130mg/dl ( tương ứng với 5,0 – 7,2mmol/l).

– Chỉ số đường huyết bình thường sau ăn ở mức thấp hơn 180mg/dl (10mmol/l).

– Chỉ số đường huyết bình thường trước lúc đi ngủ thường dao động 110 – 150mg/dl (6,0 – 8,3mmol/l).

Nếu chỉ số đường huyết cao hơn mức này, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để đánh giá mức độ bệnh tiểu đường chính xác nhất, bạn cần làm chỉ số HbA1C

Chỉ số HbA1C là gì?

HbA1c là thuật ngữ dùng để mô tả lượng đường liên kết với Hemoglobin – một loại protein trong tế bào hồng cầu. Chỉ số này tỷ lệ thuận với tổng lượng đường trong máu.

Chỉ số HbA1c sẽ phản ánh mức độ kiểm soát chỉ số đường huyết trong vòng 2-3 tháng của bạn. Khi chỉ số HbA1c càng cao thì nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường càng lớn.

HbA1c được thực hiện thông qua xét nghiệm máu. Mục tiêu chỉ số HbA1c:

  • Mục tiêu chung của HbA1c đối với người bị bệnh đái tháo đường là: ≤ 6.5%
  • Tuy nhiên tùy vào tình trạng bệnh của từng người mà cá thể vào mục tiêu điều trị riêng.
  • Mục tiêu HbA1c do Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).
  • Mục tiêu HbA1c ≤ 6,5% dành cho những người mới chẩn đoán bệnh tiểu đường, không gặp nhiều cơn hạ đường huyết.
  • Mục tiêu HbA1c là 7% đối với nhiều người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường.
  • Mục tiêu A1C là 7,5% dành cho trẻ em bị bệnh tiểu đường (0 đến 18 tuổi). Ở trẻ em dưới 6 tuổi có thể không nhận ra triệu chứng hạ đường huyết.
  • Mục tiêu HbA1C 8% dành cho những người đã từng hạ đường huyết trầm trọng. Những người mắc bệnh tiểu đường nhiều năm, đã cao tuổi và có nhiều bệnh mắc kèm.

Bảng quy đổi HbA1c ra glucose máu

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong 1 năm và tốt nhất là theo định kì 3 tháng/ 1 lần.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có lượng đường trong máu cao và chưa ổn định hoặc người tiểu đường tuýp 1 nên xét nghiệm HbA1C mỗi 3 tháng một lần.

Tiểu đường (Đường huyết cao) lâu ngày khiến mạch máu, dây thần kinh, thận bị tổn thương…Ban đầu chỉ xuất hiện các triệu chứng tê bì chân tay, tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày, mờ mắt…Nếu không khắc phục sớm sẽ gây nguy cơ biến chứng thần kinh (loét bàn chân, cắt cụt chi…), suy thận, mù lòa, làm giảm tuổi thọ.

Vì thế, cần sử dụng thuốc điều trị đều đặn kết hợp với các thảo dược có tác dụng cải thiện tê bì chân tay, tiểu đêm, tiểu nhiều lân, mờ mắt…, phòng ngừa biến chứng càng sớm càng tốt để tăng sức khỏe và tuổi thọ.

► ĐẶT MUA trực tuyến sản phẩm Vương Đường Khang  TẠI ĐÂY

► MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc TẠI ĐÂY

►Các bác tiểu đường có đường huyết trên 7 phẩy đang có các biểu hiện: tê bì chân tay, tiểu ngày nhiều, tiểu đêm trên 3 lần. Hãy gọi ngay tổng đài 1800 6933 (miễn cước) hoặc kết nối zalo: 0961 631 440 để được tư vấn chi tiết nhất.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG CHÍNH HÃNG

Để lại một trả lời