Chế độ dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường (đái tháo đường)

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.

Đái tháo đường do tổn thương tuyến tuỵ có 2 thể (type)

Thể phụ thuộc Insulin (type I): thường gặp ở người trẻ tuổi, gầy nhiều và thường có nhiều biến chứng.

Thể không phụ thuộc Insulin (type II): thường gặp ở người tuổi trên 40, người béo và ít biến chứng.

Với type I, chế độ ăn thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với type II chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn. Hạn chế vừa phải chất béo, nhất là các axit béo bão hoà để tránh rối loạn chuyển hoá. Chế độ ăn của người bệnh, phải xây dựng sao cho cung cấp đủ một lượng đường tương đối ổn định. Quan trọng nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và phụ.

che do an cho nguoi benh tieu duong

Chế độ ăn của người bệnh, phải xây dựng sao cho cung cấp đủ một lượng đường tương đối ổn định.

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng: bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tuỳ thuộc tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên cũng có những điểm chung như:

  • Tùy theo tuổi, giới
  • Tuỳ theo loại công việc (nặng hay nhẹ)
  • Tuỳ theo thể trạng ( gầy hay béo)
  • Mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện là 25 Kcal/kg/ngày.

 Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng:

Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8 g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm sẽ không tốt, nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của tiểu đường tỷ lệ năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

Lipit (chất béo): Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hoà. Các chất béo đặc biệt là các chất axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch. Mặt khác, chất béo lại cung cấp năng lượng (bù lại phần năng lượng do gluxit cung cấp) vì vậy nên ăn các axit béo chưa bão hoà có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương… Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp cho ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Gluxit (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn phải hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ. Hết sức hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt…). Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50 – 60% tổng số năng lượng khẩu phần.

  • Để bệnh nhân tiểu đường dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, người ta chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng gluxit khác nhau:

 

  • Loại có hàm lượng gluxit ≤ 5%: người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, gồm các loại thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), hầu hết các loại rau xanh còn tươi và một số trái cây ít ngọt như: dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín… (sử dụng không hạn chế).

 

  • Loại có hàm lượng gluxit từ 10-20%: nên ăn hạn chế (một tuần có thể ăn 2-3 lần với số lượng vừa phải) gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, xoài chín, sữa đậu nành, các loại đậu quả (đậu vàng, đậu hà lan…).

 

  • Loại có hàm lượng gluxit từ ≥ 20%: cần kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết gồm các loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và các loại trái cây ngọt nhiều (mít khô, vải khô, nhãn khô…).

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân, điều trị bằng Insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

che do an giau glucid tot cho nguoi benh tieu duong

Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50 – 60% tổng số năng lượng khẩu phần.

Tiểu đường (Đường huyết cao) lâu ngày khiến mạch máu, dây thần kinh, thận bị tổn thương…Ban đầu chỉ xuất hiện các triệu chứng tê bì chân tay, tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày, mờ mắt…Nếu không khắc phục sớm sẽ gây nguy cơ biến chứng thần kinh (loét bàn chân, cắt cụt chi…), suy thận, mù lòa, làm giảm tuổi thọ.

Vì thế, cần sử dụng thuốc điều trị đều đặn kết hợp với các thảo dược có tác dụng cải thiện tê bì chân tay, tiểu đêm, tiểu nhiều lân, mờ mắt…, phòng ngừa biến chứng càng sớm càng tốt để tăng sức khỏe và tuổi thọ.

 

► ĐẶT MUA trực tuyến sản phẩm Vương Đường Khang  TẠI ĐÂY

► MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc TẠI ĐÂY

►Các bác tiểu đường có đường huyết trên 7 phẩy đang có các biểu hiện: tê bì chân tay, tiểu ngày nhiều, tiểu đêm trên 3 lần. Hãy gọi ngay tổng đài 1800 6933 (miễn cước) hoặc kết nối zalo: 0961 631 440 để được tư vấn chi tiết nhất.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

MUA VƯƠNG ĐƯỜNG KHANG CHÍNH HÃNG

Họ & tên:
Số điện thoại:
Địa chỉ nhận hàng:
Số hộp:

Để lại một trả lời