Chế độ bản vị vàng và những điều bạn chưa biết

Ngày nay khi nghe về chế độ bản vị vàng ta sẽ nhớ lại một thời hoàng kim của chúng. Bản vị vàng hay được gọi là Kim bản vị có nhiều điều thú vị để con người khám phá. Cùng tìm hiểu về bản vị vàng ngay qua bài viết dưới đây.

Bản vị vàng là gì?

Chế độ bản vị vàng thường được gọi với tên tiếng anh là Gold Standard. Đây là một hệ thống quy định về tiền tệ của một quốc gia về sự liên kết với vàng. Các quốc gia này đã đồng ý đánh đổi một lượng tiền giấy nhất định sang vàng. Bản vị vàng lúc này được dùng để đặt giá mua bán nhất định cho vàng và mọi người được phép dùng chúng để trao đổi và buôn bán.

Trong thời gian hình thành và phát triển chế độ bản vị vàng tồn tại dưới 3 hình thức khác nhau:

  • Bản vị tiền vàng
  • Bản vị vàng thỏi
  • Bản vị hối đoái vàng

Tại chế độ bản vị vàng nhà nước sẽ tiến hành triển khai các kế hoạch nhận tiền mặt và trả vàng bất cứ khi nào được yêu cầu. Tiền mặt dù ở dạng giấy bạc hay dạng tiền xu đều có thể đổi được. Khi chấp nhận và đồng ý thanh toán cả tiền mặt của nước khác bằng vàng thì chính phủ sẽ sử dụng các giá trị cố định này.

Hiện nay chỉ còn một số chế tài chính ở dạng tư nhân vẫn đang áp dụng chế độ bản vị vàng này. Ngoài ra các quốc gia đều đang phát hành đồng tiền riêng của chính mình và không còn sử dụng chế độ bản vị vàng nữa. Đồng nghĩa với việc người dân ngày nay sẽ phải nộp thuế, nhận các trợ cấp và thanh toán hàng ngày bằng chính loại tiền được Chính phủ quy định.

Tại sao lại sử dụng chế độ bản vị vàng?

Bên cạnh những vật dụng được quy định như một loại tiền tế như trâu bò, lúa gạo, vỏ cây… thì vàng được coi là vật có tính ổn định nhất. Chúng là vật lưu trữ có giá trị lâu bền với các đặc tính phù hợp với mọi điều kiện tác động. Ngoài ra vàng còn có các ưu điểm như:

  • Vàng rất dễ nhận diện và phân biệt
  • Vàng có tính bền vững cao, không bị bào mòn hay oxy hóa
  • Các nguồn cung vàng luôn được kiểm soát ở mức ổn định
  • Vàng theo thời gian vẫn không hề bị biến đổi giá trị

Chế độ bản vị vàng (1872 – 1971)

Sống trong chế độ bản vị vàng, vàng sẽ là nguồn sống, là tài sản và chỉ khi có vàng con người mới có thể in được tiền. Vàng là thứ hỗ trợ và đảm bảo cho giá trị của tiền nên kể từ năm 1821 khi Anh là quốc gia đầu tiên áp dụng chế độ này thì đến năm 1900 được áp dụng phổ biến.

Trong thời kỳ này nhu cầu lớn về vàng ngày càng được gia tăng mạnh mẽ qua sự phát triển của thương mại và sản xuất. Vàng có thể dùng để giải quyết mọi vấn đề trong và ngoài nước. Mỹ là nước tham gia cuối cùng khi áp dụng chế độ này vào nước mình. Lúc này tờ tiền $20 sẽ đảm bảo nhận được 100% lượng vàng, có nghĩa là tương đương với $20 Gold.

Chế độ bản vị vàng hoạt động rất tốt

Chế độ bản vị vàng ngày càng lên đến đỉnh cao do các nước có sự phối hợp rất tốt để hệ thống tiền tệ hoạt động. Tuy nhiên sau khi bùng nổ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Hệ thống Bretton Woods (1944 – 1971)

Thời kỳ này chính phủ các nước đang có hệ thống tài chính ngày một xấu đi. Một số nước tham chiến dừng đổi vàng lấy vàng và tiến đến Chế độ Bản vị Hối đoái. Chế độ này cũng tương tự với Bản vị vàng nhưng khi mang tiền đi đổi con người sẽ không nhận được 100% giá trị vàng như đã in trên tiền nữa.

Vào năm 1944 khi chiến tranh thế giới thứ hai gần đi đến kết thúc, các nước phương Tây đã ngồi họp lại và cho ra đời hệ thống tiền tệ mới mang tên Bretton Woods. Hệ thống này đảm bảo rằng tất cả tiền tệ trên thế giới đều được bảo trợ bởi đô la với giá $34 bằng 1 ounce vàng.

Chế độ bản vị vàng dần suy yếu

Hệ thống mới đã gắn kết được giữa vàng và đô la nên hoạt động rất hiệu quả. Song song lúc này nhiều ngân hàng trung ương phải có nhiệm vụ duy trì tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền với nhau bằng cách can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Chế độ bản vị vàng đem lại nhiều ý nghĩa

Sự sụp đổ của chế độ bản vị vàng năm 1971

Khi hệ thống Bretton Woods được áp dụng, Mỹ dần trở nên thâm hụt ngân sách trầm trọng. Đến năm 1971 tổng thống của Mỹ là ông Nixon đã tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn chế độ bản vị vàng khỏi đồng đô la và cho phép nó được thả nổi sau đó. Năm 1973 tại Hoa Kỳ và các nước khác đã chấp thuận theo và để tỷ giá hối đoái thả nổi. Chế độ bản vị vàng chính thức kết thúc.

Chế độ bản vị vàng bị thay thế hoàn toàn

Chế độ bản vị vàng qua đi nhưng những dấu ấn mà chúng để lại vô cùng có ý nghĩa. Chế độ là một trong những bước đi quan trọng trong lịch sử để làm nên tư tưởng vẫn còn trong ngày nay – mua vàng để tích trữ và đảm bảo tài sản cũng như để trao đổi mua bán giúp sinh ra lợi nhuận. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ bản vị vàng cũng như giá vàng hôm nay tại Giá Vàng Trực Tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *